Nước đối với sự sống chúng ta quan trọng như thế nào?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nước là một trong số những thành phần cực kỳ quan trọng. Nó giữ vai trò cấu tạo nên sự sống trên hành tinh của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của nước để hiểu và yêu thêm. Cần phải trân trọng, bảo vệ món quà kỳ diệu vũ trụ đã ban tặng cho loài người bạn nhé!

nuoc-1

Cấu tạo của nước đặc biệt như thế nào bạn biết không?

Nước là một hợp chất hóa học được tạo nên từ sự liên kết giữa oxy (O2) và hidro (H2). Nó có công thức hóa học là H2O. Với những tính chất lý hóa đặc trưng như là tính lưỡng cực, tính liên kết hiđrô và tính bất thường khối lượng riêng. Vì vậy nó là một chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và đời sống con người. Bởi vì 70% diện tích của Trái Đất được nước che phủ. Tuy nhiên chỉ có khoảng 0,3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống.

nuoc-2

Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể con người khi tập thể dục và hoạt động thể chất?

Khi con người rèn luyện thể thao hay tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào. Lúc này nhiệt độ của cơ thể sẽ tăng lên đáng kể. Nhằm loại bỏ nhiệt độ bổ sung này, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi để giúp bạn hạ nhiệt. Mồ hôi gồm có những chất điện giải (như natri) và nước. Đó cũng chính là lúc mà con người cần bổ sung cho cơ thể.

Lượng và chất lượng nước như thế nào là phù hợp với cơ thể con người trong quá trình luyện tập thể thao?

Lượng chất lỏng yêu cầu cung cấp trong cơ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi cơ thể. Những loại hoạt động thể chất khác nhau, thời gian và cường độ của mỗi hoạt động. Cũng như là tốc độ trao đổi chất, độ ẩm, nhiệt độ và mức độ thể lực, vv… Nó đều sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung nước của mỗi người.

nuoc-3

Dưới đây là một số hướng dẫn chung nhằm tránh tình trạng bị mất nước khi hoạt động thể thao:

– Trước khi vào tập:

  • Uống khoảng 500-600 ml  ít nhất là 4 giờ trước khi chơi thể thao.
  • Uống khoảng 250-350 ml  từ 10 đến 15 phút trước khi vào tập thể dục.

– Trong thời gian tập:

  • Nếu bạn tập luyện dưới một tiếng, hãy uống khoảng 100-250 ml  sau 15-20 phút.
  • Nếu thời gian tập luyện lớn hơn 1 tiếng. Chúng ta nên uống 100-250ml thức uống thể thao sau 15-20 phút.

– Sau thời gian luyện tập:

  • Cứ mỗi gram bị mất đi trong quá trình tập luyện thể thao với cường độ cao. Lúc này bạn cần uống 600-700 ml  giải khát thể thao hoặc nước tinh khiết. Thông thường các vận động viên sẽ tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định điều này.
  • Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không nên uống quá nhiều nước trong khi tập luyện. Bởi vì điều đó cũng sẽ vượt quá mức lượng nước cần thiết và dễ dẫn đến tác dụng phụ.

nuoc-4

Bên cạnh việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Thì chất lượng của nó cũng luôn được đề cao lên hàng đầu. Nước tinh khiết giúp điều chỉnh về thân nhiệt  của cơ thể. Nó sẽ vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất thải, tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra còn bôi trơn các khớp và đóng vai trò thiết yếu trong các phản ứng của tế bào. Việc bổ sung đầy đủ nước tinh khiết còn giúp cơ thể khỏe khoắn. Tạo cho con người tinh thần thoải mái giúp việc tập luyện thể thao diễn ra hiệu quả nhất.

Nước đối với sự sống chúng ta quan trọng như thế nào?

Sự sống trên Trái Đất được bắt nguồn từ nước. Mọi sự sống trên Trái Đất đều phụ thuộc rất nhiều vào nước và vòng tuần hoàn của nó. Nó tác động đến khí hậu và là nguyên nhân tạo ra thời tiết. Năng lượng mặt trời dùng để sưởi ấm không đồng đều các đại dương. Điều đó đã tạo nên các dòng hải lưu trên toàn cầu.

Nước là một thành phần cực kỳ quan trọng đối với các tế bào sinh học. Nó là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như là quang hợp. Hơn 70% diện tích của Trái Đất sẽ được bao phủ bởi nước. 

Chúng ta có thể thấy rằng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Dường như với tốc độ phát triển của con người thì chúng ta đang dần hủy hoại môi trường nước. Con người tạo ra rác thải, chất thải sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp đổ ra biển, … Hiệu ứng nhà kính đã làm cho băng tan ở hai đầu cực… Nguồn nước sạch đang ngày một rất là khan hiếm. Theo báo cáo của UNICEF cho biết rằng tình trạng mất vệ sinh do thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nó đã gây ra cái chết thương tâm của 1,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

nuoc-5

Bảo vệ nước chính là bảo vệ sự sống của chính bản thân chúng ta. Hãy giữ gìn một nguồn sạch là việc của tất cả mọi người. Để con cháu chúng ta sau này được tận hưởng một cảm giác tuyệt vời khi uống những ly nước mát lành. Cũng như được đắm mình thư giãn trong làn nước trong xanh nhé!

>> Để có những kiến thức hữu ích về sức khỏe và cuộc sống truy cập tại đây: https://longhau.com.vn

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty CP Long Hậu

Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Điện thoại: (028) 3937 5599, (+84) 906 938 599

Fax: (028) 3781 8940

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Keowin.net . Clip Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so