Lợi đủ đường khi cho bé làm quen với rau sống trong thời kỳ ăn dặm

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Rau sống hay rau gia vị là nhóm rau không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Nhiều bậc phụ huynh có ý định tập cho quen với nhiều loại mùi vị của rau sống để đa dạng hóa khẩu vị. Vậy thời điểm nào nên cho trẻ làm quen với các loại rau sống?

Các loại rau sống nói chung hay rau gia vị như hành, tỏi, húng quế, hành lá nói riêng… đã trở thành một phần quen thuộc trong bữa ăn của chúng ta.

Tuy nhiên đối với trẻ em, bữa ăn của một số bé lại thiếu đi những mùi vị này, chỉ đơn thuần thịt cá, rau củ trong những tháng bắt đầu ăn dặm. Để rồi giai đoạn sau, nhiều đứa trẻ lựa từng cọng hành bỏ ra khỏi miếng thịt, miếng cá.Lợi đủ đường khi cho bé làm quen với rau sống trong thời kỳ ăn dặm

Theo nhóm nghiên cứu của TS Opara, Đại học Kingston Anh, những thành phần polyphenols tự nhiên từ những loại rau này có tác dụng như những chất bảo vệ để ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư hiện nay.

Ông nhấn mạnh sự kết hợp đa dạng các loại rau gia vị trong thói quen ăn uống có thể mang hiệu quả ngăn ngừa tốt nhất, không phải cá nhân cho loại nào. Do đó, xây dựng hành vi làm quen sử dụng rau gia vị trong chế biến từ nhỏ là cách tốt giúp trẻ có thói quen ăn uống đa dạng và lợi ích sau này.

Độ tuổi thích hợp cho trẻ ăn rau sống

Từ 8 tháng tuổi: Có thể giới thiệu 1 loại rau sống cho 1 lần.

Từ 2 – 6 tuổi: Trẻ nên được làm quen ít nhất 2 loại rau sống kết hợp

Độ tuổi thích hợp cho trẻ ăn rau sống

Trước 8 – 10 tuổi: Trẻ cần làm quen ít nhất 5 loại rau sống. Một số gợi ý như tỏi, hành tím, hành lá, húng quế, gừng, sả, lá chanh, lá tía tô, rau diếp cá, thì là…

Trong mỗi bữa ăn, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các loại rau gia vị này ở mức dưới 2.5g hoặc 2-3 lá cho khẩu phần 150-200g.

Cách tăng sự hứng thú của trẻ đối với các loại rau sống

Việc ép trẻ ăn là điều nên tránh. Trẻ sẽ thích ăn những món chúng từng làm quen và khám phá nó. Do đó, có một vài gợi ý cho bạn để giúp trẻ hứng thú hơn với các loại rau gia vị:

Dạy trẻ làm quen về tên gọi và cách nhận dạng rau gia vị quanh nhà. Trong thời gian rảnh, hãy đề nghị trẻ phụ giúp cha mẹ chọn lựa và hái rau.

Cách tăng sự hứng thú của trẻ đối với các loại rau sống

Một số loại rau gia vị rất dễ trồng trong nhà. Cha mẹ hãy hướng dẫn bé tự trồng và chăm sóc chúng. Khi trẻ có trách nhiệm chăm sóc, trẻ sẽ thích thú hơn khi có thành quả của bản thân trong bữa ăn.

Việc sử dụng các loại rau gia vị trong chế biến nên sử dụng như một phần giúp gia tăng hương vị và dinh dưỡng của bữa ăn. Tránh quá lạm dụng một loại nào đó hoặc bắt ép trẻ ăn, bởi vì nó không những không mang lại lợi ích mà còn làm trẻ chán ghét nó hơn. Giáo dục và xây dựng sự yêu mến về rau gia vị là điều cần thiết hơn tất cả.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Khoa dinh dưỡng Nhi bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh)

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.net . Clip Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so